Cập nhật tiến độ dự án mở rộng cao tốc Long Thành – TP HCM

Để bạn có cái nhìn tốt hơn về dự án mở rộng cao tốc Long Thành – TP HCM mang lại cho người dân nơi đây. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ với bạn về các tiến độ thi công và hoàn thiện dự án mới nhất. Đây là dự án trọng điểm về giao thông trên cao tại Long Thành. Giúp mang lại nhiều điểm thuận lợi trong giao thương và sản xuất.

Vì sao phải mở rộng đường cao tốc Long thành – TP HCM

Cách đây 5 năm, tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây dài 55km được đưa vào khai thác toàn tuyến. Theo công suất thiết kế ban đầu, 4 làn xe của đường cao tốc có thể đáp ứng 44.000 lượt xe mỗi ngày.

Đến năm 2020, có nhiều thời điểm lượng phương tiện lưu thông qua đường cao tốc lên tới hơn 52.000 lượt xe / ngày, thường xuyên xảy ra ùn tắc, kẹt xe. Là tuyến đường kết nối chính cho việc xây dựng sân bay Long Thành trong tương lai. Áp lực giao thông trên tuyến đường cao tốc huyết mạch sẽ ngày càng gia tăng.

Nhu cầu cần mở rộng dự án cao tốc TP HCM - Long Thành
Nhu cầu cần mở rộng dự án cao tốc Long Thành TP. HCM

Lãnh đạo UBND TP.HCM cũng cho rằng cần có quy hoạch nâng cấp, mở rộng đường cao tốc TP.HCM – Long Thành Dầu Giây một cách đồng bộ. Đáp ứng nhu cầu xây dựng sân bay quốc tế. Long Thành.

 “Việc nghiên cứu đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc Long Thành – TP.HCM là hết sức cần thiết. Nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông, kết nối của TP.HCM và kế hoạch đầu tư xây dựng Long Thành. Cảng hàng không quốc tế ”, lãnh đạo UBND TP.HCM nêu rõ.

Phương án mở rộng đường cao tốc Long Thành – TP HCM

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị UBND TP HCM có chỉ đảo về TP Thủ đức khẩn trương cung cấp các thông có quy hoạch tại địa phương liên quan tới dự án mở rộng. Trong đó, bộ đề nghị của địa phương sẽ sớm góp thêm ý báo cáo tới tiền khả thi của dự án. Đặc biệt trong đó chính là công tác về giải phóng mặt bằng nằm gọn về tổng mức đầu tư của công trình.

Với điểm đầu của dự án khi mở rộng cao tốc sẽ dự tính nằm sâu về nút giao An Phú (TP Thủ Đức). – Đây chính là nơi sắp được triển khai công trình của nút giao 3 tầng. Bởi vậy, Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị TP HCM cần phải cung cấp đầy đủ thông tin. Có liên quan tới quy mô, kế hoạch xây dựng, thiết kế phần kết nối. Và ngoài ra, để sớm có thể hoàn chỉnh báo cáo nghiên cứu khoản tiền khả thi và đẩy nhanh tiến độ mở rộng về cao tốc.

Phương án mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thanh
Phương án mở rộng cao tốc Long Thành – TP HCM

Chạy theo nghiên cứu, với cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây đều được mở rộng từ 4 lên đến 8 làn xe cho đoạn dài gần 24km. Tính từ nút giao An Phú cho đến vị trí giao dự kiến của cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Phần còn lại được tính từ Long Thành đến Dầu Giây, chạy dài 31km giữ nguyên 4 làn như hiện tại.

Đối với cả 2 cầu lớn ở trên tuyến chính là Sông Tắc và Long Thành. Lần lượt sẽ được đề xuất mở rộng lên gấp 10 và 9 lần. Tất cả các nút giao ở trên tuyến cũng được nghiên cứu phần kết nối đồng bộ cùng với việc mở rộng cao tốc. Tổng phần kinh phí đều được thực hiện dự án và có ước tính gần 13.000 tỷ đồng.

Tiến độ mở rộng đường cao tốc Long Thành

Hiện, dự án đường cao tốc Long Thành đang được tiến hành thi công và có các mốc khởi công dự tính như sau:

  • Được khởi công từ tháng 10/2009, đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây có chiều dài 55km. Quy mô 4 làn xe, vận tốc thiết kế 120 km / h với tổng vốn đầu tư 20.630 tỷ đồng.
  • Ngày 2/1/2014, Ban Quản lý đường cao tốc thông xe 20km đầu tuyến. (Đoạn từ đường vành đai 2, quận 9, TP.HCM đến quốc lộ 51, tỉnh Đồng Nai).
  • Ngày 29/8/2014, nút giao thông vành đai 2, (phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM) được đưa vào khai thác.
  • Ngày 10/1/2015, đoạn đường dài 4km từ nút giao An Phú, Mai Chí Thọ (Q.2, TP.HCM đến nút giao Vành đai 2) đã cho các phương tiện di chuyển.
  • Ngày 8/2/2015, toàn tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây chính thức được thông xe.

Trong khi đó, cao tốc Long Thành – Dầu Giây đều được đi qua TP HCM và Đồng Nai. Dự án này đã được khai thác vào giai đoạn năm 2015, với tổng mức đầu tư là 20.600 tỷ đồng. Vào những năm gần đầy, thì tuyến đường thường quá tài của tất cả các dịp lễ Tết bị ảnh hưởng từ các lượng xe tăng cao. Dự án mở rộng cao tốc mỗi khi hoàn thành sẽ giúp tăng về khả năng khai thác. Thêm vào đó góp phần đáp ứng nhu cầu giao thông mỗi khi sân bay long thành được dự kiến vận hành vào năm 2025.

Đoạn đường được mở rộng về cao tốc TP HCM - Long Thành
Đoạn đường được mở rộng về cao tốc TP HCM – Long Thành

Như vậy, bạn đã được nắm bắt khá chi tiết về tiến độ dự án mở rộng cao tốc Long Thành như thế nào rồi nhé. Bạn đang có ý định đầu tư cho mình một địa ốc quanh khu vực này, thì chắc chắn với những thông tin trên đây bạn sẽ không thể bỏ qua được.

Xem thêm thông tin liên quan:

DMCA.com Protection Status