Cò đất là gì? So sánh giữa cò đất và môi giới BĐS chuyên nghiệp

Thuật ngữ cò đất là gì? Tuy được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Thậm chí nhiều người còn không phân biệt được cò nhà quê với môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

Thực chất chúng là cầu nối giữa người bán / cho thuê tài sản và khách hàng có nhu cầu. Tuy nhiên, đại lý bất động sản và cò đất là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cùng Novaland tìm hiểu thêm về chủ đề này qua bài viết sau. Để hiểu hơn về sự khác nhau của cò đất và mô giới bất động sản nhé!

Khái niệm cò đất?

Cò đất là thuật ngữ tuyên truyền truyền miệng đề cập đến những người cung cấp thông tin, giao dịch và hỗ trợ pháp lý cho khách hàng. Thậm chí, họ còn sử dụng nhiều chiêu trò ép giá, kê giá để thu được lợi nhuận lớn nhất.

Cho đến nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm đại lý bất động sản và người làm cò đất. Dẫn đến cái nhìn thiếu thiện cảm đối với nhân viên tư vấn chuyên nghiệp trong mua bán bất động sản. Đồng thời làm sai bản chất nghề của nhân viên kinh doanh bất động sản.

co dat 1

Bởi vì thị trường bất động sản càng phát triển thì càng có nhiều vấn đề nảy sinh. Đặc biệt là trong cộng đồng “ đất”. Do không sâu sát, quan sát và tìm hiểu sâu thị trường, nhiều người đã bị cò đất lừa. Đất cần bán giá cao nhưng vị trí không đẹp như quảng cáo. Môi giới và đại lý bất động sản là một. Điều này đã gây ra không ít khó khăn cho các chuyên gia bất động sản.

So sánh giữa cò đất và chuyên viên môi giới BĐS

Sau khi  hiểu cò đất là gì, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa hai đối tượng này. Khi cò đất có quá ít hiểu biết về thị trường bất động sản và các quy trình pháp lý để có thể chăm sóc khách hàng. Chủ yếu bằng các chiêu trò, lợi dụng cơ hội để “thổi phồng” giá bất động sản.

Các nhà môi giới chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm thị trường, tầm nhìn và kỹ năng định giá. Họ dự báo tốt thị trường để có thể tư vấn cho khách hàng một cách hiệu quả nhất. Mang lại lợi ích từ đó cho cả khách hàng và cho nhà đầu tư..

co dat 2

Nhiều người vẫn thắc mắc môi giới bất động sản là gì? Có phải là nghề phù hợp không? Thì câu trả lời là có. Đó là một nghề văn minh, chuyên nghiệp và đàng hoàng, trái ngược hẳn với quan niệm cò đất. Người chạy cũng cần nhiều kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng để có thể huấn luyện.

1. Về chứng chỉ nghề nghiệp

Tất cả các nhân viên kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp đều yêu cầu bằng cấp. Để được tuyển dụng họ phải có ít nhất bằng trung cấp trở lên. Cũng như trau dồi kiến ​​thức và liên tục học hỏi, thử nghiệm và cập nhật tin tức thị trường.

Trước đây, nghề môi giới chứng khoán là tự phát, không có tiêu chuẩn rõ ràng về kinh nghiệm, kỹ năng hay kiến ​​thức cơ bản,… Nhưng từ năm 2016, nhân viên môi giới bất động sản phải có chứng chỉ mới được làm việc.

Việc tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ sẽ giúp nhân sự của ngành tiếp thu được những kiến ​​thức cơ bản, bài bản. Từ đó giúp xây dựng hình ảnh một nhân viên kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp chứ không chỉ là một nhân viên cò đất.

2. Về kỹ năng mềm và kiến thức nghề nghiệp

Như đã nói ở trên, nhân viên kinh doanh bất động sản cần có kiến ​​thức chuyên sâu về thị trường bất động sản. Đồng thời áp dụng các kỹ năng nghiệp vụ để cung cấp cho khách hàng thông tin dự án, sản phẩm. Phân tích toàn diện về chất lượng pháp lý, công nghệ, phong thủy, thủ tục giao dịch … để khách hàng hiểu rõ.

Trong khi đó, Cò đất có thể có nhiều ngôn từ hoa mỹ thuyết phục khách mua đất. Nhưng họ chỉ làm theo bản năng mà không có kiến ​​thức chuyên sâu về thị trường và pháp luật. Những người cò đất thường nói nhiều để đánh lạc hướng khách hàng. Chỉ cần tập trung vào những vấn đề có lợi và lảng tránh các bất lợi. Đồng thời, lợi dụng các yếu điểm của khách hàng để thúc ép người mua.

 3. Về nguồn thông tin bất động sản

Trước khi yêu cầu và cung cấp thông tin về dự án, sản phẩm. Chuyên viên bất động sản luôn dành thời gian tìm hiểu và kiểm tra kỹ thông tin. Đồng thời chịu trách nhiệm trước khách hàng về những thông tin này.

Còn với giới cò đất, thông tin đưa ra chưa chắc đã chính thức. Đó có thể chỉ là những tin đồn thất thiệt, cung cấp thông tin sai sự thật. Chỉ để “thổi giá” đất và tăng nhanh giá nhà để thu lợi nhuận khủng. Chính những mánh khóe này đã khiến rất nhiều người rơi vào bẫy cò đất và tiền của bị què quặt.

Tóm lại, thị trường bất động sản của đất nước càng phát triển thì càng nhiều người dễ dàng trở thành cò đất. Nhiều người đã chuyển sang làm nghề này để tăng thu nhập. Tuy nhiên, việc khai thác lòng tin của khách hàng và sử dụng các chiêu trò để tạo ra lợi nhuận sẽ không thể bền vững.

Phần trăm “hoa hồng” cho cò đất và môi giới là bao nhiêu?

Để có được một giao dịch thuận lợi, các nhân viên kinh doanh bất động sản phải mất rất nhiều thời gian. Để tìm kiếm, tham khảo và hoàn thành các thủ tục hành chính.. Để người mua hoặc người bán / chủ nhà thường kiếm được lợi nhuận từ các giao dịch đối với phí đại lý.

Ví dụ: Người môi giới A giúp chủ tìm kiếm khách hàng và giao dịch thuận lợi với giá 2 tỷ đồng. Tại thời điểm này, A nhận được hoa hồng là 2% trên tổng giá trị của giao dịch: 2.000.000.000 x 2% = 40.000 000 Đồng.

co dat 3

Vì vậy, nguồn thu nhập chính của các nhà môi giới và đại lý bất động sản đến từ phần trăm hoa hồng tính trên giá trị mỗi giao dịch bất động sản thành công. Giá trị  giao dịch càng cao thì phần trăm hoa hồng mà chủ nhà nhận được càng cao. đất nước cò được.

Cho đến nay không có quy định chung về việc trả hoa hồng cho người môi giới, tỷ lệ nhận được từ người môi giới tùy thuộc vào thương lượng giữa hai bên, nhưng vẫn có thể tham khảo tỷ lệ trung bình được áp dụng. Cụ thể như sau:

  • Giao dịch mua / bán bất động sản: Phần trăm hoa hồng cho môi giới thường từ 1 đến 2% giá trị giao dịch thành công.
  • Bất động sản cho thuê: Nếu đại lý ký hợp đồng  thuê 1 năm, hoa hồng dao động từ 1 đến 2 tháng so với giá thuê thực tế.
  • Bán căn hộ, nhà thuộc dự án của chủ đầu tư: Mức hoa hồng từ 2 – 3% giá trị giao dịch thành công. – Chuyển nhượng mặt bằng kinh doanh: Hoa hồng môi giới trung bình  khoảng 5% giá trị tài sản chuyển nhượng.

Cò đất là gì? Đại lý bất động sản là gì? Vẫn là hai định nghĩa hoàn toàn khác nhau. Hãy là khách hàng thông thái và lựa chọn đại lý bất động sản uy tín. Đồng thời, kiểm tra tin tức bất động sản bằng cách truy cập các trang web bất động sản uy tín như Pkd-Novaland hay Batdongsan.com.vn để có được thương vụ thành công với rủi ro tối thiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status