Cơ sở hạ tầng quyết định giá trị bất động sản

Để đánh giá tiềm năng của một khu đất hay dự án bất động sản. Bạn phải căn cứ vào các yếu tố về cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật hay kiến ​​trúc thượng tầng của khu vực đó.

Nơi nào có có sở hạ tầng, nơi đó giá bất động sản tăng mạnh

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản phía Nam nói chung và Tp.HCM nói riêng có sự tăng giá đều đặn trong hơn 10 năm qua. Với nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá như nhu cầu nhà ở ngày càng tăng khi nguồn cung eo hẹp, lạm phát, mỹ quan thành phố, đầu cơ đất đai, v.v…. Nhưng dễ dàng nhận thấy đó là do quy hoạch cơ sở hạ tầng và nơi có hệ thống phát triển. Có hướng mở về quy hoạch thì giá trị bất động sản ở đó thường tăng mạnh.

cơ sở hạ tầng là gì

Đơn cử, tại TP.HCM 10 năm trước, quận Bình Thạnh và Gò Vấp là quận trung tâm thành phố nên giá bất động sản khá cao. Còn Thủ Đức ở ngoại thành nên giá thấp hơn đáng kể. Tuyến đường Phạm Văn Đồng chính thức thông xe vào năm 2015. Sau đó là một số dự án hạ tầng kết nối khác như hầm Thủ Thiêm. Cầu Sài Gòn, cầu Thủ Thiêm 1, cầu Thủ Thiêm 2… Khoảng cách về giá này ngày càng thu hẹp nhanh chóng.

Đặc biệt sau khi thành phố Thủ Đức được hình thành với sự hợp nhất của 3 quận 2, 9 và Thủ Đức. Giá bất động sản tại nhiều khu vực của thành phố mới này cùng với các quận trung tâm đã tăng lên. Chẳng hạn, giá bán đất mặt tiền một số tuyến đường cũ ở quận 2 như Song Hành, Lương Định Của, Trần Não … Trung bình 300-400 triệu đồng /m2, tương ứng với quận 1, 3 hay 10. Trong khi năm ngoái chỉ 60-80 triệu đồng /m2.

Yếu tố quy hoạch cơ sở hạ tầng

Theo ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Tân Á Châu, nguyên nhân khiến giá đất tại TP.HCM tăng không đồng đều nằm ở yếu tố quy hoạch cơ sở hạ tầng. Do đó các khu vực có lịch sử phát triển khác nhau.

Cách đây hàng chục năm như Tân Bình, Tân Phú, Quận 12 hay khu  Nam Sài Gòn… đều có những đợt tăng giá theo thời gian. Nhưng mức tăng không nhiều do quy hoạch chưa có hướng mở. Hầu hết các tuyến đường, cầu cống không mở rộng được, kẹt xe thường xuyên. Trong khi khu phía Đông được quy hoạch sau nên TP.HCM có địa chỉ thông thoáng, thoáng mát với lợi thế địa lý gần sông. Tự hào là cửa ngõ kết nối các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

“Mỗi khi công bố quy hoạch hạ tầng hoặc các dự án hạ tầng giao thông liên quan. Giá bất động sản tại nhiều khu vực của TP.HCM lại  tăng vọt”, ông Tiến nói. sở hạ tầng giao thông hay quy hoạch khu đô thị sáng tạo sẽ tập trung ở khu đông. Nên giá bất động sản khu vực này sẽ tăng hơn so với các khu vực khác.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, giá đất quanh cầu đường hay các dự án khu đô thị. Đã có quy hoạch hạ tầng giao thông thường biến động lớn. Do nhà nước công bố quy hoạch đất nền, khu vực quy hoạch và vùng phụ cận tăng từ 8-10%. Trong khi khi nhà nước bỏ vốn đầu tư vào các công trình hạ tầng. Hoặc các nhà đầu tư khác phát triển các dự án đô thị thì mức tăng lên tới 10%, 45-50%.

Thời cơ mở rộng quỹ đất, “đón lõng” cơ sở hạ tầng

Quốc hội đã chấp thuận chủ trương đầu tư nhiều dự án cơ sở hạ tầng giao thông trọng điểm trên cả nước, trong đó có đường Vành đai 3 TP HCM. Dự án có chiều dài hơn 76km, đi qua 4 địa điểm là TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An, được chia thành 8 tiểu dự án. Theo hình thức đầu tư công, tổng mức đầu tư trước dự án 75,378 tỷ đồng. Theo kế hoạch, công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai dự án bắt đầu từ năm 2022. Cơ bản hoàn thành vào năm 2025 và đưa vào khai thác từ năm 2026.

cơ sở hạ tầng ảnh hưởng bất động sản như thế nào

Khi đường vành đai 3 bắt đầu khởi công, cùng với hàng loạt dự án hạ tầng giao thông được đầu tư khác như đường vành đai 2 tại TP.HCM. Theo phân tích của giới kinh doanh bất động sản, đường cao tốc tại TP. HCM – Dầu Giây – Phan Thiết. Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, sân bay Long Thành … Sẽ hình thành mạng lưới kết nối hạ tầng liên vùng. Góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế thị xã. Nơi có đường phố nói chung, thị trường bất động sản của những nơi đó nói riêng.

Quỹ đất khu vực trung tâm TPHCM cạn kiệt

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc TechCom cho rằng. Liên quan đến quỹ đất tại các khu vực trung tâm TP.HCM ngày càng cạn kiệt. Giá bất động sản không ngừng tăng cao, sự mở ra của các vùng mới liên vùng. Các tuyến đường kết nối đã mang đến cho các nhà phát triển bất động sản cơ hội lớn để mở rộng quỹ đất của mình.

Co so ha tang 3

“Hạ tầng đã hỗ trợ quá trình hình thành khu vệ tinh đô thị. Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, sản phẩm phong phú hơn. Giá trị bất động sản cũng ngày càng tăng với sự kết nối đồng bộ. Sự thông thoáng của hệ thống hạ tầng giao thông cho kết nối ”. Ông Lộc nói

Các khu đô thị vệ tinh của TP.HCM thời gian qua đã có sự phát triển không ngừng. Các hệ thống đường cao tốc, sân bay, cầu cống, xa lộ, giá đất dọc các tuyến hạ tầng. Sẽ “lợi kép” nhờ giao thông thuận tiện và nền kinh tế thương mại phát triển. Kéo theo đó là nhiều dự án khu đô thị, trung tâm mua sắm, khu nghỉ dưỡng … Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân về việc làm và nhà ở …

Đánh giá cơ sở hạ tầng bất động sản TP.HCM năm 2022 – 2023

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam đánh giá.. Thị trường bất động sản TP.HCM sẽ có nhiều biến động trong năm 2022 và vài năm tới. Đặc biệt giá bất động sản được hưởng lợi từ sự phát triển của sở hạ tầng giao thông.

“Năm 2022 là năm bản lề, với một số dự án cơ sở hạ tầng giao thông trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ. Do Chính phủ quyết tâm đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công”. Ông Lâm nói và cho biết thêm: “cứ 1 đồng đầu tư thì 8 -10 đồng kích thích đầu tư toàn xã hội. Nếu đầu tư công hàng chục tỷ nghìn tỷ đồng sẽ kích cầu thị trường hàng trăm tỷ đồng. Đây sẽ là “đòn đánh” lớn khiến giá BĐS tiếp tục tăng.

danh gia ve qui mo cua co so ha tang

Về quy hoạch cảng hàng không, ông Lâm cho biết hiện có 5 sân bay được phê duyệt. Quy hoạch đến năm 2030 với tổng vốn đầu tư lên đến 126,159 tỷ đồng. Trong đó trọng điểm là Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai). Đang bắt đầu được đẩy nhanh tiến độ trong Năm 2022.

“Kể từ khi quy hoạch sân bay được công bố, các nguồn lực đã đổ dồn về các vị trí có cơ sở hạ tầng mới và giá đất cũng tăng lên. Việc mở rộng giao thông hàng không cũng đóng góp đáng kể vào thị trường. Thị trường bất động sản nơi có dự án đang bùng nổ ”, ông Lâm nói

Gợi ý thêm nội dung liên quan:

DMCA.com Protection Status