Đất BHK là gì? Có nên mua bán, đầu tư đất BHK?

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ làm rõ khái niệm đất BHK là gì? Pháp luật Việt Nam hiện hành có quy định như thế nào về đất ký hiệu BHK? Loại đất này có thể chuyển đổi sang loại đất thổ cư để xây dựng nhà ở hay không? Những thắc mắc này sẽ được giải thích chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. Đất BHK là đất gì?

Thuật ngữ BHK quốc gia có lẽ còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, những người sử dụng đất nông nghiệp và nhà đầu tư có ý định mua các khu đất này thì buộc phải hiểu rõ các quy định hiện hành về BHK đất đai để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình luật của tôi.

Theo Đạo luật Đất, các loại đất được phân biệt bằng các ký hiệu. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý và sử dụng chúng. Mỗi ký hiệu tầng cho biết ý nghĩa và mục đích sử dụng tầng đó.

Đất BHK

Việt Nam hiện có ba nhóm đất chính: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Vậy BHK của nước nào? Ký hiệu đất BHK được quy định là đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đặc biệt, Thông tư 25/2014 / BTNMT quy định rõ BHK là ký hiệu dùng để chỉ đất nông nghiệp hàng năm khác.

Theo quy định trên, đất BHK là loại đất trồng cây có thời gian sinh trưởng (từ khi trồng đến khi thu hoạch) không quá 01 năm, kể cả đất trồng trọt. Hàng năm được giữ lại gốc để tiếp tục thu hoạch nhưng không quá 5 năm và các cụm cây hàng năm được trồng theo hình thức thu hoạch không thường xuyên nhưng theo chu kỳ.

Cụ thể, đất trồng cây hàng năm bao gồm các nhóm đất sau:

 • Đất trồng cây hàng năm là đất trồng lúa
 • Đất trồng cây hàng năm là đất trồng cây không phải là cây lúa như lúa, cây thuốc, rau, sả, mía, cói, trảng cỏ, đất cải tạo chăn nuôi.
 • Đất để làm nương rẫy trồng cây hàng năm khác.

2. Quy định sử dụng đất BHK của Việt Nam?

Điều 129, Luật Đất đai năm 2013 quy định về đất BHK như sau:

 • Đối với đất thuộc sở hữu của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác, cá nhân, hộ gia đình nhận đất trồng cây hàng năm không quá 02 ha.
 • Nhà nước giao đất không thu thuế sử dụng đất BHTG đối với trường hợp cá nhân, hộ gia đình. Trực tiếp sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối nhận đất nông nghiệp theo hạn mức nêu trên. hoặc các cộng đồng sử dụng đất nông nghiệp.
 • Luật đất đai hiện hành cũng quy định các hành vi bị nghiêm cấm như: Chuyển nhượng đất nông nghiệp qua biên giới cho cá nhân, gia đình.
đất BHK

3. Kì hạn sử dụng đất BHK là bao lâu?

Theo quy định tại Điều 125 và Điều 126 Luật Đất đai năm 2013. Thì đất BHK được chia thành 2 loại là đất có thời hạn sử dụng và đất sử dụng ổn định lâu dài.

– Loại 1: Đất BHK sử dụng ổn định lâu dài. Loại này chủ yếu được sử dụng bởi cổ phiếu cố định.

– Loại 2: Đất BHK có thời hạn sử dụng

 • Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho cá nhân, gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. Khi hết thời hạn sử dụng đất thì người sử dụng đất có quyền sử dụng đất nếu có. Nếu bạn tiếp tục sử dụng đất, nhà nước sẽ xem xét kéo dài thời gian sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định.
 • Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp của cá nhân, gia đình là không quá 50 năm. Khi hợp đồng thuê đất hết hạn, chính phủ có thể xem xét cho thuê lại đất.
 • Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối. Các cá nhân, hộ gia đình và tổ chức vì mục đích thương mại và dịch vụ, chẳng hạn như địa điểm sản xuất phi nông nghiệp. Tổ chức thực hiện các dự án đầu tư.
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam. Sẽ được xem xét và quyết định trên cơ sở dự án đầu tư, hoặc đơn xin giao đất, cho thuê đất nhưng với mọi trường hợp kì hạn không quá 50 năm.
 • Đối với các dự án sử dụng đất có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm. Dự án đầu tư tại địa bàn còn gặp khó khăn về kinh tế – xã hội. Đặc biệt khó khăn cần thời hạn dài hơn thì được giao đất cho thuê đất không quá 70 năm.
dat bhk 3

Lưu ý:

 • Thời gian sử dụng đất BHK nêu trên có thể bị đình chỉ nếu bên cho thuê muốn hoàn trả đất khi không còn nhu cầu sử dụng, hoặc nếu sử dụng đất sai mục đích sẽ bị nhà nước thu hồi.
 • Khi hết kì hạn sử dụng đất BHK, nếu người sử đụng đất không gia hạn, hoặc không tiếp tục thuê thì sẽ bị thu hồi đất.

4. Đất BHK có được phép chuyển đổi sang đất ở được không?

Điểm D Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định rằng cây hàng năm. Muốn chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

dat bhk 4

Đặc biệt, Ủy ban nhân dân tỉnh đang xem xét chuyển mục đích sử dụng đất nếu đất của gia đình, cá nhân. Trong khi đó, UBND tỉnh sẽ xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng đất nếu đất thuộc quyền sở hữu của tổ chức.

Các cơ quan chính quyền phù hợp sẽ xem xét hồ sơ xin phép chuyển đổi đất ở thành đất của BHK dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện, và căn cứ vào nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Lưu ý: Về tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển đất BHĐC thành đất ở, Điều 5 điểm b câu 2 Nghị định 45/2014 / NĐ-CP quy định phần chênh lệch giữa giá tiền sử dụng đất đối với đất ở. Giá đất so với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. Giá đất này được tính tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

5. Đầu tư đất BHK – phải miếng ngon?

Với những phân tích trên, hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Việc bỏ tiền mua bán, đầu tư vào đất nền BHK hay không tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích và điều kiện cụ thể của mỗi người.

Đất trồng trọt nói chung và đất ruộng hàng năm nói riêng có những ưu điểm vượt trội như giá cả thấp hơn so với đất thổ cư. Tiềm năng thu nhập lớn tùy theo vị trí và quy hoạch. Tuy nhiên cũng có nhiều Rủi ro, thậm chí là “trắng tay”.

Mặc dù tiềm năng sinh lời của việc đầu tư vào đất nông nghiệp là khá cao, nhưng rủi ro đi kèm là không nhỏ. Nhiều trường hợp nhà đầu tư mua phải đất nền do chưa tìm hiểu kỹ luật quy hoạch. Nên đất không nằm trong khu quy hoạch đô thị nên không thể chuyển thành đất ở.

Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào đất trồng cây hàng năm, nhà đầu tư cần lưu ý một số khía cạnh như: Hiểu các yêu cầu pháp lý đối với loại tài sản này. Đồng thời, nhà đầu tư cần nhiều vốn vì quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất BHK diễn ra trong thời gian dài và nhiều rủi ro có thể phát sinh.

Tóm lại, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn đọc đã có được cái nhìn tổng quan về đất trồng trọt hàng năm-đất BHK. Và từ đó trả lời được câu hỏi có nên bỏ tiền đầu tư vào loại đất nông nghiệp không?

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status