Tìm hiểu đất nền dự án là gì? Có nên đầu tư đất nền dự án không?

Đất nền dự án là gì? Đất nền của dự án quả thực đang là sản phẩm thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Nhưng có nên mua đất nền dự án hay không? Nếu đầu tư vào đất nền dự án thì có rủi ro gì không? Đây vẫn là thắc mắc chung của nhiều khách hàng khi đầu tư vào bất động sản. Nhất là những người “chân ướt, chân ráo” đi vào cõi này. Vì vậy việc giúp mọi người có thể dễ dàng đưa ra quyết định cụ thể ngay bây giờ sẽ là câu trả lời chi tiết.

Định nghĩa đất nền dự án là gì?

Về cơ bản, đất nền dự án có thể hiểu đơn giản là đất được phân lô vừa phải từ quỹ đất lớn. Đất nằm trong dự án phát triển của chủ đầu tư. Đồng thời vẫn chưa tiến hành thi công, giữ nguyên hiện trạng. Mặt khác, chủ sở hữu khu đất dự án là chủ đầu tư dự án. Nói cách khác, người chịu trách nhiệm về mảnh đất này. Và là người đứng ra xin giấy phép phân lô, bán nền.

Tìm hiểu về loại đất nền như thế nào?
Tìm hiểu về loại đất nền như thế nào?

Nhìn chung, các lô đất của dự án sẽ khác nhau tùy theo phân loại, tuy nhiên đặc điểm của khu đất sẽ khác nhau. Trong đó về cơ bản đất nền dự án sẽ được chia thành 2 loại chính mà mọi người thường gặp. Chi tiết của từng loại đất ở dưới đây:

Đất dự án loại 1

Là đất của dự án do chủ đầu tư triển khai và là dự án đã có quyết định 1/500. Thông thường những dự án này sẽ không có sẵn. Sau khi khách hàng mua và bán, họ phải đợi một lúc trước khi tạo sách. Tuy nhiên, ưu điểm của loại đất này là khách hàng có thể thanh toán chi phí mua bán dựa trên tiến độ. Dự án 1/500 hầu hết sẽ được chính quyền địa phương xác nhận để nhà đầu tư triển khai trên diện rộng.

Đất dự án loại 2

Loại đất này thường được gọi là dự án phân lô bán nền. Bởi vì hầu hết các chủ đất sẽ xin giấy phép để phân chia khu đất dự trữ lớn của họ. Hầu hết các lô đất của các dự án như vậy sẽ có sổ đất tổng trước. Đồng thời, chỉ nên tách sách thành từng phần nhỏ, để thời gian đặt sách nhanh hơn một chút. Tuy nhiên, đối với những lô loại 2, khi có sổ, khách hàng mới cần đầu tư. Bởi hầu hết các dự án “ma” lừa đảo khách hàng đều xuất phát từ đây.

Xem thêm: Tổng quan phân khu Aqua City The Stella Biên Hòa Đồng Nai

Thực trạng về đất nền dự án trên thị trường hiện nay

Để có thể quyết định mua đất nền dự án hay không, bạn cần tìm hiểu kỹ thị trường đầu tư hiện nay. Nhìn chung, thị trường bất động sản thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt là ở các tỉnh có tiềm lực kinh tế xã hội. Đặc biệt, khu vực vùng ven TP.HCM, đất nền dự án đang là phân khúc được săn đón. Tại quận 9, giá đất nền đang tăng mạnh. Ghi nhận thực tế cho thấy nhiều dự án được mở bán tại khu vực này. Và có số lượng người đăng ký tham gia rất đông. Đó là tia hy vọng sau một thời gian bình lặng do Covid 19 mang lại.

Thực trang về đất nền và đất dự án hiện nay
Thực trang về đất nền và đất dự án hiện nay

Tuy nhiên, các dự án “ma” cũng nhanh chóng nổ ra. Đặc biệt là khi thị trường hậu đại dịch càng bùng nổ. Đây là sự xuất hiện của một dự án trường tiềm ẩn nhiều dấu hiệu tăng giá ảo. Một số dự án nhỏ, chi phí thấp không đảm bảo các dịch vụ công thiết yếu. Cơ sở hạ tầng sơ sài, tính pháp lý của dự án mập mờ, đất làm dự án chia cho công chúng. Nếu không tìm hiểu kỹ, người mua rất dễ gặp phải những rủi ro điển hình như:

 • Không nhận được sản phẩm theo báo giá đã đưa ra
 • Dễ bị chôn vốn đầu tư trong thời gian dài
 • Dễ “tiền mất tật mang”
 • Không được pháp luật bảo vệ khi rủi ro phát sinh

Xem thêm: Tổng quan dự án Aqua City Đảo Phượng Hoàng tốt nhất 2021

Đất thổ cư và đất nền có gì khác nhau

Ngoài việc xem xét thị trường, để dễ dàng quyết định mua đất nền dự án hay không, bạn có thể đưa lên bảng so sánh. Đó là sự so sánh giữa đất nền dự án và đất thổ cư. Vì cả hai đều được dùng để xây dựng nơi an cư, làm việc và kinh doanh sinh lời. Ngoài ra, qua việc so sánh, bạn sẽ biết được mình đang chọn lô thổ cư hay lô dự án tốt hơn. Chi tiết bạn có thể tham khảo bảng phân tích sau:

 Loại hìnhĐất nền dự ánĐất thổ cư
Pháp lýĐược đảm bảo 100% về pháp lý từ Nhà nước và chủ đầu tư. Sổ hồng đầy đủ và sổ hồng riêng cho từng đất nềnKhó khăn trong việc kiểm tra giấy tờ nếu thiếu kinh nghiệm Dễ dính phải sổ đỏ giả, sổ chung
Cơ sở hạ tầng và tiện íchQuy tụ các tiện ích thiết. Bao gồm như trường học, bệnh viên, giải trí,.. Hạ tầng được đầu tư rõ ràng An ninh, điện nước, chữa cháy,…đầy đủ và hiện đạiPhụ thuộc vào vị trí đất nằm ở đâu. Một số khu vực vẫn chưa được đầu tư phát triển Dễ vướng phải tình trạng thiếu điện, thiếu an ninh
Tranh chấpTài sản được đảm bảo về sổ hồng, sổ đỏ, giấy tờ liên quan. Ít xảy ra tranh chấp, mất thời gian chờ đợiDễ dẫn đến tranh chấp giữa dân cư xung quanh.
Giá cảCao hơn. Mức giá giao động từ 20 đến 30 triệu đồngThấp hơn mức khoảng 20 đến 30 triệu đồng.

Vậy có nên đầu tư tiền vào đất nền hay đất dự án hay không?

Dựa vào các phân tích cụ thể ở trên đây đây, giờ bạn có thể đưa ra quyết định về việc có nên đầu tư tiền vào đất nền hay đất dự án cho mình hay không? Cụ thể để giải đáp cho câu hỏi này trong phần dưới đây:

1. Giải đáp chi tiết nên hay không khi mua đất nền dự án

Vì vậy, câu trả lời thường phụ thuộc vào cá nhân bạn. Bởi vì đối với một người thì đó là một khoản đầu tư tốt, nhưng đối với người khác thì không. Tuy nhiên, nhìn chung, việc có nên mua đất nền dự án hay không? Theo các chuyên gia là “có”. Bởi theo các chuyên gia đầu tư đất nền, dự án mang đến tiềm năng sinh lời rất lớn. Nhất là khi thị trường mua bán đất nền dự án hiện nay đang vô cùng sôi động.

Hầu hết mọi nơi trên cả nước, số lượng các nhà đầu tư chuyển hướng sang lĩnh vực dự án là rất lớn. Ngoài ra, đầu tư vào đất nền dự án có thể tiết kiệm được số tiền liên quan. Số tiền đầu tư dường như không hề bị lãng phí mà bạn có thể duy trì đường “làm giàu” cho riêng mình mà không gặp phải hậu quả gì liên quan.

Giải mã việc đầu tư đất nền, đất dự án
Giải mã việc đầu tư đất nền, đất dự án

Nếu cần, bạn có thể bán để thu hồi vốn. Ngoài ra, tính bảo mật của các khoản đầu tư dự án cũng được cải thiện đáng kể so với các loại hình sản phẩm khác. Sau khi thị trường đất “ma” đồng loạt ra đời, nhà nước đã yêu cầu siết chặt hơn nữa. Chính quyền các cấp đã đưa ra quy trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo các dự án đất sạch cho nhà đầu tư. Mặt khác, khi trạng thái trễ hạn, tất cả các rủi ro sẽ được giảm thiểu phần lớn. Ngay khi có vấn đề phát sinh, nhà nước sẽ vào cuộc và đòi quyền lợi.

Xem thêm: Tổng quan phân khu Valencia Aqua City sang trọng với kiến trúc Địa Trung Hải

2. Một vài lưu ý khi mua đất nền và đất dự án

Câu trả lời là ‘có’ khi được hỏi “có nên mua đất nền dự án không“. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, đất nền an toàn khi bạn biết đầu tư đúng cách. Nếu không cân nhắc kỹ lưỡng, việc gặp phải trường hợp “tiền mất tật mang” là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, để đảm bảo quá trình đầu tư thực sự an toàn và hiệu quả, bạn cần bỏ túi những lưu ý sau:

2.1 Năng lực chủ đầu tư dự án

Để có thể mua được đất nền dự án chuẩn thì cần phải biết năng lực và uy tín của chủ đầu tư. Đây được xem như một bước đệm vững chắc để tránh những rủi ro đi kèm. Bởi khi chủ đầu tư có tiềm lực kinh tế vững chắc, chiến lược rõ ràng và năng lực hoàn hảo thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết. Điều đó có nghĩa là:

 • Dự án hoàn thành đúng thời hạn
 • Đảm bảo tính pháp lý của dự án
 • Tránh rủi ro kiện tụng
 • Chất lượng dự án hoàn hảo

2.2 Giao dịch có chứng từ rõ ràng

Theo Luật Giao dịch Bất động sản áp dụng ngày 1 tháng 1 năm 2007. Bất kỳ giao dịch bất động sản thương mại nào đều phải thông qua thủ tục khởi tố. Như vậy, quy trình giao dịch rõ ràng và chi tiết. Sau khi giao dịch được kết thúc, người mua cần chủ động yêu cầu các giấy tờ liên quan để chứng minh nhà đất. Bao gồm vị trí, giá trị đất, chủ đầu tư.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng trước nhu cầu đầu tư vào đất nền của khách hàng rất cao. Nhiều công ty môi giới dường như đang chào bán đất nền. Tuy nhiên, cũng có không ít công ty, cá nhân môi giới làm ăn chây ỳ khiến thân chủ. Do đó, bạn cần phải nghiên cứu kỹ trước khi chọn một nhà môi giới.

2.3 Đất pháp lý và dự án đã hoàn thiện

Không chỉ ở hai vấn đề trên, để xác định có nên mua đất nền dự án hay không, bạn cần tìm các giấy tờ liên quan. Đây được xem như “chìa khóa” thành công hay thất bại của bạn. Trong đó những giấy tờ cần và đủ mà bạn nhất thiết phải kiểm tra là:

 • Quy hoạch chi tiết 1/500. Được sự chấp thuận của cơ quan
 • Văn bản thoả thuận về quan điểm quy hoạch đồ án văn phòng kiến ​​trúc sư trưởng
 • Giấy chứng nhận hoàn thành việc giải phóng bồi thường
 • Hồ sơ phê duyệt của Ủy ban nhân dân
 • Văn bản chấp thuận phê duyệt quy hoạch
 • Văn bản xác nhận việc giao đất của cơ quan nhà nước
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Công văn chấp thuận chủ trương đầu tư. Chỉ lưu ý đối với các dự án có tổng chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng trên 15 tỷ USD.

Chỉ sau khi xem xét cẩn thận các tài liệu liên quan, an toàn mới được ưu tiên hàng đầu. Do đó, nếu không tìm hiểu tài liệu chi tiết thì 100% bạn sẽ bị “lừa”.

2.4 Tránh tâm lý đám đông

Ngoài ra, khi mua đất nền dự án, bạn nên tránh “tâm lý đám đông”. Bởi có nhiều trường hợp tạo nên cơn “sốt ảo” đánh vào tâm lý người mua. Mục đích là để trấn an tâm lý của khách hàng để dễ dàng gặt hái “lãi”. Nếu không thực sự tỉnh táo, bạn rất dễ rơi vào bẫy.

Đất nền và đất dự án là điểm đầu tư đáng giá
Đất nền và đất dự án là điểm đầu tư đáng giá

Vậy nên đầu tư đất nền dự án nào?

Tôi có phải mua đất của dự án không? Câu trả lời được đưa ra là có. Tuy nhiên, không phải ai cũng có quá trình mua bán thành công, đầu tư hợp lý. Nhất là khi bạn mới chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực bất động sản. Vì vậy để có thể sở hữu được những mảnh đất đẹp hoàn hảo nhất để gia tăng giá trị tiềm năng thì bạn phải bỏ túi những bí quyết sau:

1. Đầu tư lô đất dự án tại khu vực giao thông thuận tiện

Giao thông là yếu tố then chốt quyết định sự phát triển của một vùng lãnh thổ. Nơi đây không chỉ thu hút người dân đến sinh sống mà thương mại, dịch vụ cũng được đầu tư đồng bộ. Ngoài việc giao thông thuận tiện, việc đi lại cũng trở nên dễ dàng hơn, việc phát triển dự án cũng được hoàn thiện.

Vì vậy, khi bạn đang xem xét đất nền dự án, bạn cần phải kiểm tra giao thông tại đây. Về cơ bản đất nền đã được chủ đầu tư siết chặt về giao thông và triển vọng khu vực. Nhưng chúng ta cũng nên kiểm tra xem khu đất có gần nơi làm việc hay không? Có thuận tiện kết nối các tiện ích và khu vực không?

2. Đầu tư vào đất dự phóng khu dân cư

Vị trí dân cư đông đúc hoặc trước sau gì cũng cực kỳ lý tưởng để đầu tư, mua bán đất nền dự án. Vì đã xác định được tiềm năng của khu vực có khả năng phát triển trong tương lai. Đồng thời, đây là lĩnh vực được nhiều người công nhận và quyết định đầu tư, là cách học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước rất hiệu quả. Và để quá trình đầu tư diễn ra an toàn, lý tưởng nhất bạn nên xem xét tình hình phát triển của dự án như thế nào? Khi nào bắt đầu và khi nào kết thúc để quyết định có nên đóng vốn hay không.

3. Dự án đầu tư đất và pháp lý hoàn chỉnh

Như đã nói ở trên, pháp lý là mắt xích quan trọng khi đầu tư vào bất kỳ sản phẩm bất động sản nào. Vì vậy, dù đầu tư vào đất nền dự án ở đâu, bạn cũng cần phải xem xét kỹ luật. Nhận thông tin rõ ràng từ các cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan khiếu nại.

Đất nền cần được thẩm định rõ ràng
Đất nền cần được thẩm định rõ ràng

Vì vậy, khi bạn đang xem xét đất nền dự án, bạn cần phải kiểm tra giao thông tại đây. Về cơ bản đất nền đã được chủ đầu tư siết chặt về giao thông và triển vọng khu vực. Nhưng chúng ta cũng nên kiểm tra xem khu đất có gần nơi làm việc hay không? Có thuận tiện kết nối các tiện ích và khu vực không?

4. Đầu tư vào đất dự phóng khu dân cư

Vị trí dân cư đông đúc hoặc trước sau gì cũng cực kỳ lý tưởng để đầu tư, mua bán đất nền dự án. Vì đã xác định được tiềm năng của khu vực có khả năng phát triển trong tương lai. Đồng thời, đây là lĩnh vực được nhiều người công nhận và quyết định đầu tư, là cách học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước rất hiệu quả. Và để quá trình đầu tư diễn ra an toàn, lý tưởng nhất bạn nên xem xét tình hình phát triển của dự án như thế nào? Khi nào bắt đầu và khi nào kết thúc để quyết định có nên đóng vốn hay không.

5. Dự án đầu tư đất và pháp lý hoàn chỉnh

Như đã nói ở trên, pháp lý là mắt xích quan trọng khi đầu tư vào bất kỳ sản phẩm bất động sản nào. Vì vậy, dù đầu tư vào đất nền dự án ở đâu, bạn cũng cần phải xem xét kỹ luật. Nhận thông tin rõ ràng từ các cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan khiếu nại.

6. Đầu tư vào đất nền dự án bằng nguồn vốn đảm bảo

Tôi có phải mua đất của dự án không? Câu trả lời là có. Nhưng khi “rót” vốn mua bán, bạn phải cân nhắc số vốn cụ thể. Tốt nhất bạn nên đánh giá địa hình trước khi quyết định đưa ra con số cụ thể. Tuyệt đối không rót vốn khi thị trường lên cơn sốt đất. Vì vậy, khi tình hình không thay đổi, bạn vẫn có thể đảm bảo một khoản lợi nhuận chắc chắn với mức lợi nhuận cực cao.

Đất nền nằm đầu cửa ngõ thành phố
Đất nền nằm đầu cửa ngõ thành phố

Thêm vào đó, nếu bạn chưa có bất kỳ kinh nghiệm đầu tư nào, bạn tuyệt đối không nên đưa ra bất kỳ quyết định vội vàng nào khi sử dụng đòn bẩy. Thay vào đó, hãy xem xét sản phẩm bất động sản hợp lý nhất. Tiền để giải trí là ưu tiên số một. Sau đó là tiền vay mượn từ người thân, bạn bè. Nếu không, bạn có thể chọn hình thức vay trả góp hàng tháng. Tuy nhiên khi vay bạn cần lựa chọn hạn mức phù hợp để tránh gặp nhiều áp lực trong cuộc sống.

7. Đầu tư vào một dự án đất nền khi nó được thẩm định

Định giá là một hoạt động cần thiết để tiết kiệm tiền trước cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Ngoài ra, giới chuyên môn cũng hạn chế tình trạng chủ đầu tư tạo cơn sốt ảo, thổi phồng giá trị.

Sau khi thẩm định xong, tiến hành so sánh giá đất nền dự án với các phân khúc đất nền lân cận. Bằng cách đó, bạn sẽ xem xét liệu chi phí cao hay thấp. Thậm chí có thể chọn được đất nền dự án tốt nhất. Và để làm được điều này bạn cần nhờ đến những nhà phân tích có trình độ chuyên môn cao.

8. Đầu tư đất nền dự án thanh khoản cao

Tính thanh khoản là vô cùng quan trọng trong đầu tư bất động sản. Nếu thanh khoản công tốt, bất động sản sẽ mất nhiều thời gian để tạo ra thu nhập, có thể bị chôn vốn. Cùng nợ chồng. Vì vậy bạn cần xem xét kỹ lưỡng tính thanh khoản của dự án để đảm bảo hiệu quả đầu tư kinh doanh. Một khi thanh khoản tốt, không chỉ cho lợi nhuận cao, không bị chôn vốn mà còn dễ dàng chuyển nhượng.

Qua bài viết chia sẻ chi tiết trên đây bạn đã giải mã được câu hỏi: “Đất nền dự án là gì? Có nên mua đất nền dự án không?”. Chắc chắn với những thông tin chia sẻ này đã giúp bạn giải mã thành công. Và có dự tính mới trong tương lai về việc đầu tư bất động sản cho mình. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Có thể bạn quan tâm:

DMCA.com Protection Status