Khái niệm đất nông nghiệp, xây nhà trên đất nông nghiệp được không?

Đất canh tác có thể hiểu đơn giản là đất trồng lúa, ngũ cốc. Tuy nhiên, đó là khái niệm truyền miệng của người xưa. Hiện nay, khái niệm về đất nông nghiệp được đề cập toàn diện hơn một chút.

Ngoài trồng lúa và hoa màu, còn có nhiều loại đất khác cũng được xếp vào loại đất nông nghiệp. Trong nội dung này, Pkd-Novaland sẽ giải thích khái niệm trên chính xác hơn. Nó cũng giải thích liệu có thể xây nhà trên đất nông nghiệp hay không….

Khái niệm đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp ( hay còn gọi là Đất canh tác ) là đất giao cho người dân để đáp ứng nhu cầu sản xuất, nghiên cứu, thực nghiệm lâm nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp. Bảo vệ và phát triển ngành nông lâm nghiệp quốc gia.

đất nông nghiệp là gì
Khái niệm đất nông nghiệp là gì?

Căn cứ vào Điều 10 của Luật Đất đai 2013, đất nông nghiệp được phân loại theo mục đích và bao gồm các nhóm chính sau:

 • Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm: Gồm đất trồng lúa và đất trồng cây khác. Chủ yếu là đất trồng cây lúa nước và các loại cây màu ngắn hạn khác như ngô, khoai, mía và hoa…
 • Đất trồng cây lâu năm: là đất dùng để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng trên 1 năm. Đó có thể là các loại cây lấy gỗ như bạch đàn, phi lao. Hoặc các cây trồng thu quả hàng năm như vải, nhãn, mít hay chôm chôm…
 • Đất dùng để chăn nuôi: Đất nông nghiệp có mục đích chăn nuôi. Bao gồm nuôi gia súc, gia cầm và đất trồng các loại cỏ phục vụ cho chăn nuôi.
 • Đất rừng phòng hộ: Đất rừng phòng hộ với mục đích bảo vệ đất, nước, chống xói mòn và chống thiên tai. Đất rừng phòng hộ được giao cho các hộ gia đình và các tổ chức để thực hiện các chủ trương về phòng hộ.
 • Đất rừng đặc dụng: Đất rừng đặc dụng là đất nông nghiệp dùng để bảo tồn thiên nhiên, cân bằng hệ sinh thái và phục vụ nghiên cứu khoa học.
 • Đất rừng sản xuất: là đất nông nghiệp quan trọng, là rừng tự nhiên, được chăm sóc và bảo vệ đặc biệt.
 • Đất nuôi trồng thủy sản, làm muối: Đất nông nghiệp được sử dụng vào nuôi trồng thủy hải sản và làm muối. Trong đó bao gồm ao, hồ, sông, ngòi và các vùng đất cải tạo để nuôi trồng thủy hải sản. Đây là một vùng đất đặc thù tại Việt Nam với lợi thế bờ biển dài và làm muối dễ dàng.
 • Đất nông nghiệp khác: Là đất được sử dụng xây nhà kính, các loại hình khác phục vụ mục đích trồng trọt, thủy hải sản, đất ươm cây giống hay nuôi con giống…

Đất nông nghiệp xây nhà được hay không?

Nhiều hộ dân thắc mắc sở hữu đất nông nghiệp hiện nay cũng băn khoăn. Không biết mình có thể xây dựng công trình nhà cửa ngay trên chính đất này hay không.

Nhiều hộ dân thắc mắc đất ruộng là gì và có được xây nhà trên đất này hay không. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, chủ sở hữu bất động sản không được phép xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng đất nông nghiệp để xây dựng một ngôi nhà tạm làm nơi trú ẩn.

dat nong nghiep 2
Đất nông nghiệp xây nhà được hay không?

Nếu cố tình vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Cụ thể là phải tháo dỡ các công trình, nhà cửa xây dựng trên mảnh đất này. Điều này sẽ gây thêm một số chi phí cho gia chủ.

Để không rơi vào tình trạng trước sau như một. Người dân cần chuyển mục đích sử dụng đất trước khi khởi công. Sau khi thủ tục hoàn tất. Đất ruộng chuyển sang đất thổ cư. Tất cả những gì bạn phải làm là nộp đơn đăng ký mua nhà. Giấy phép xây dựng để tiến hành xây dựng.

Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng chủ sở hữu phải nộp thuế sử dụng đất ở. Tương tự như đối với đất nông nghiệp.

Vậy đất nông nghiệp lên thổ cư như thế nào?

Hiện nay, luật đất đai có hiệu lực cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Và nó quy định những trường hợp đặc biệt trong luật này. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn do chưa hiểu rõ về đất nông nghiệp. Thủ tục, chi phí và thuế suất như thế nào nếu đất nông nghiệp làm thổ cư?

1. Điều kiện để đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích sang đất thổ cư

Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013, việc chuyển đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp (đất ở) trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

dat nong nghiep 3
Thủ tục và hồ sơ chuyển đất nông nghiệp lên đất thổ cư

Khi chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân quận (huyện). Nơi có đất nông nghiệp đã được cơ quan nhà nước có liên quan phê duyệt. Về vấn đề này bạn liên hệ trực tiếp với Ủy ban nhân dân cấp huyện để được tư vấn. Quy hoạch sử dụng đất của huyện bạn và đất nông nghiệp bạn sử dụng có nằm trong diện quy hoạch hay không.
 • Yêu cầu sử dụng đất được xác định trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

2. Thủ tục và hồ sơ chuyển đất nông nghiệp lên đất thổ cư

Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đất nông nghiệp thành nhà ở cần chuẩn bị một số hồ sơ. Bao gồm:

 • Đơn xin phép được chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;
 •  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( hay còn gọi là sổ đỏ ). Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng tài sản ở (hay còn gọi là sổ hồng).

Sau khi người sử dụng đất đã nộp hồ sơ. Cơ quan Tài nguyên và Môi trường sẽ có trách nhiệm:

 • xem xét hồ sơ; Xác minh thực địa, đánh giá nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;
 • Trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển nhượng đất. Chủ trì cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
 • Về nghĩa vụ tài chính, người sử dụng đất nông nghiệp phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính quy định tại Nghị định 45/2014 / NĐ-CP của Chính phủ.

Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về đất ruộng là gì. Cũng như giải đáp thắc mắc có được xây nhà trên đất nông nghiệp hay không. Trước khi tiến hành bất kỳ hoạt động xây dựng nào. Bạn nên tìm hiểu về các thủ tục, quy định của pháp luật để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm các nội dung khác liên quan:

DMCA.com Protection Status