Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Tiềm năng, xu hướng thị trường

Với sự phát triển của du lịch trong những năm gần đây. Bất động sản nghỉ dưỡng đã và đang trở thành một xu hướng đầu tư mới cho các nhà đầu tư cá nhân ít vốn. Tuy nhiên, ít người hiểu bất động sản nghỉ dưỡng là gì. Và nó có phải là một kênh đầu tư sinh lời không? Nếu bạn đang muốn thử sức mình với lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng thì đừng bỏ qua bài viết này.

Định nghĩa bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Bất động sản nghỉ dưỡng (tiếng Anh là Resort Real Estate ) là loại hình kết hợp giữa lưu trú và nghỉ dưỡng. Thường được xây dựng tại các khu nghỉ dưỡng hoặc khu du lịch đang phát triển. Các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng phổ biến bao. Gồm căn hộ khách sạn chung cư, căn hộ dịch vụ, biệt thự nghỉ dưỡng ven biển, biệt thự nghỉ dưỡng ven đồi, …

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Tiềm năng, xu hướng thị trường
Giải đáp về bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Người mua bất động sản nghỉ dưỡng thường theo đuổi hai mục tiêu cơ bản là để ở hoặc đầu tư kinh doanh. Nếu mua để kinh doanh, nhà đầu tư có thể lựa chọn tự vận hành. Hoặc cho chủ đầu tư thuê lại để kinh doanh nghỉ dưỡng. Phương án 2 thường được các nhà đầu tư tại Việt Nam áp dụng. Họ chỉ cần lựa chọn hợp tác với các nhà đầu tư lớn, uy tín. Không tốn nhiều công sức quản lý tài sản mà vẫn có thể hưởng một phần lợi nhuận trong kinh doanh.

Tiềm năng vượt trội của bất động sản nghỉ dưỡng như thế nào?

Hiện nay, bất động sản nghỉ dưỡng đang là một trong những loại hình được rất nhiều người quan tâm và đầu. Bởi chúng mang lại những tiềm năng vượt trội như dưới đây:

1. Bất động sản nghỉ dưỡng với tốc độ tăng trưởng cao:

Trong bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế biến động thất thường, các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng, ngoại tệ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngay cả kênh đầu tư truyền thống – gửi tiết kiệm, gửi ngân hàng cũng khiến nhiều khách hàng lo sợ hàng loạt vụ “tiền gửi không cánh”.

Trong khi đó, bất động sản nghỉ dưỡng đang được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng bên cạnh sự phát triển của ngành du lịch – ngành kinh tế đỉnh cao hiện nay.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, nước ta đón 15,5 triệu lượt khách quốc tế và gần 80 triệu lượt khách nội địa trong năm 2018. Việt Nam lọt vào top 3 trong 10 quốc gia có chỉ số tăng trưởng cao nhất. Trong quý III / 2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 12,9 triệu lượt. Những con số trên là tín hiệu đáng mừng cho sự tăng trưởng của bất động sản nghỉ dưỡng.

Điểm nổi bật của bất động sản nghỉ dưỡng mang lại
Điểm nổi bật của bất động sản nghỉ dưỡng mang lại

2. Nhu cầu sử dụng bất động sản nghỉ dưỡng khá lớn:

Mức sống tăng lên đồng nghĩa với việc nhu cầu hưởng thụ của dân cư cũng tăng theo. Các loại hình du lịch mới xuất hiện: du lịch chữa bệnh, du lịch mua sắm, du lịch tâm linh,… Cũng là nguồn cung dồi dào cho thị trường bất động sản này.

3. Khả năng vận hành kinh doanh dễ dàng:

Với sự phát triển của công nghệ tiên tiến, các nhà đầu tư không còn cần phải mất quá nhiều thời gian. Để điều hành hoạt động kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng của riêng mình. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức kinh doanh phổ biến hơn là cho nhà đầu tư thuê.

Lúc này, chủ đầu tư sẽ đứng ra thực hiện tất cả các khâu khai thác thương mại, từ việc tìm kiếm khách hàng đến chịu chi phí bảo dưỡng, sửa chữa bất động sản nghỉ dưỡng. Sự hợp tác này sẽ làm cho các nhà đầu tư thoải mái hơn đồng thời tạo ra một nguồn thu nhập ổn định.

Một vài thách thức đặt ra với bất động sản nghỉ dưỡng

Cùng với những mặt trái hấp dẫn và sinh lời, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc các nhà đầu tư quan tâm đến những vấn đề khó khăn mà bất động sản nghỉ dưỡng đang gặp phải như:

1. Liên quan đến vấn đề pháp lý

Khi quyết định đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, ai cũng mong được sở hữu một “ngôi nhà thứ hai” yên bình và thư thái với thiên nhiên trong thời gian dài. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ đỏ vĩnh viễn chỉ cấp đất ở và đất nghĩa trang. Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, do hầu hết được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ nên sổ đỏ chỉ được cấp có thời hạn khoảng 50 năm mà thôi.

Ngoài ra, thủ tục cấp phép và thẩm định còn rất sơ sài dẫn đến tiến độ xây dựng dự án bị chậm, chậm giao nhà. Đây cũng là lý do khiến nhiều nhà đầu tư ngại bỏ tiền ra mua bất động sản nghỉ dưỡng.

2. Liên quan đến vấn đề môi trường

Để xây dựng một khu nghỉ dưỡng với đầy đủ các tiện ích, chủ đầu tư cần sử dụng một lượng đất rất lớn, có khi phải thu hồi đất để xây dựng. Tuy nhiên, ngành du lịch Việt Nam ngày càng khắt khe trong vấn đề bảo vệ môi trường, hạn chế các hoạt động du lịch làm ảnh hưởng đến cảnh quan sinh thái. Việc tìm kiếm địa điểm xây dựng dự án, phát triển khu vui chơi giải trí đáp ứng nhu cầu của du khách cũng gây khó khăn cho các nhà đầu tư.

Sự khó khăn của bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn tồn tại
Sự khó khăn của bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn tồn tại

3. Hạn chế giao dịch, tăng tồn kho trong mùa dịch bệnh

Trước đây, một trong những vấn đề của bất động sản nghỉ dưỡng là thanh khoản tốt. Với việc các nhà đầu tư liên tục mua bán lướt sóng khiến giá bất động sản tăng rất cao. Có nơi lên tới 140 – 150 triệu đồng / m2.

Đến nay, giao dịch kém sôi động, giá cả cũng chững lại do tình hình dịch bệnh kéo dài. Tuy nhiên, bối cảnh này lại mở ra thách thức mới cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Khi các dự án lần lượt cung cấp ra thị trường những bất động sản thừa nhưng có nhu cầu của người tiêu dùng.

Một vài lưu ý khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng

Trước khi tiến hành vào việc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Bạn cần lưu ý với một số điểm như dưới đây:

1. Địa điểm dự án mang lại:

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Theo thống kê, có tới 90% các dự án đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng được xây dựng ở ven biển và miền núi.

Tuy nhiên, để thu hút khách du lịch, địa điểm dự án nên nằm ở vị trí trung tâm. Sát bãi biển hoặc đồi núi có tầm nhìn đẹp, gần các tuyến giao thông như sân bay, cảng biển, đường ô tô… để thuận tiện cho việc đi lại.

2. Dự án bất động sản nghỉ dưỡng với sự khác biệt

Để đầu tư thành công, nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ lưỡng về sự khan hiếm của loại hình bất động sản này tại khu vực dự án được đề xuất. Bởi đây là nguyên nhân quyết định sức cạnh tranh của bất động sản nghỉ dưỡng.

Khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, mỗi dự án khác nhau luôn mang đến những điểm khác biệt. Những dự án có đầy đủ các tiện ích, đặc biệt là sự khác biệt về chất lượng sản phẩm, hệ sinh thái, dịch vụ, môi trường, đầy đủ các khu vui chơi giải trí,… chắc chắn sẽ thu hút một lượng lớn khách du lịch.

Một vài lưu ý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Một vài lưu ý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

3. Nhìn vào ban quản lý và phát triển dự án

Đây là yếu tố quan trọng vì nó gắn liền với uy tín của đơn vị quản lý. Một dự án được quản lý tốt và chuyên nghiệp cũng như dịch vụ chất lượng cao sẽ đảm bảo lượng khách lưu trú ổn định.

Qua những thông tin chia sẻ chi tiết trên đây, bạn đã hiểu được bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Các đặc điểm của loại hình này mang lại cho người dùng như thế nào? Nếu bạn đang muốn đầu tư hoặc tìm hiểu thêm các thông tin mới. Ngoài những thông tin này, bạn cần tìm hiểu gì khác nữa. Hãy cùng chuyên gia: https://pkd-novaland.com.vn tìm hiểu chi tiết.

DMCA.com Protection Status