Review Dự Án Cầu Thủ Thiêm 2 Kết Nối Quận 1 Và Thành Phố Thủ Đức 

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn, kết nối Quận 1 và thành phố mới Thủ Đức là công trình giao thông trọng điểm. Được mong chờ của thành phố Hồ Chí Minh từ khi mới bắt đầu khởi công. Dự án sẽ tạo đà phát triển cho khu vực trung tâm với phía Đông của thành phố. Và là biểu tượng cho sự gắn kết này sau khi đưa vào sử dụng. 

dự án cầu thủ thiêm 2

Về dự án cầu Thủ Thiêm 2 

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 nằm trong chuỗi công trình đang được đầu tư và xây dựng trên sông Sài Gòn. Có vị trí chiến lược quan trọng, nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người dân, các nhà đầu tư, các giới chuyên gia và lãnh đạo thành phố. 

1. Vị trí Dự án cầu Thủ Thiêm 2 

Vị trí của đầu cầu đặt tại Quận 1 gồm 3 nhánh: Nhánh chính đi thẳng vượt qua nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn kết nối với nút giao Lê Duẩn – Tôn Đức Thắng. Nhánh N2 tại đường Tôn Đức Thắng trước nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn kết nối Quận 1 đến Quận 2. Nhánh N1 từ Công trường Mê Linh chạy theo sông Sài Gòn kết nối vào Cầu chính, đi qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm 

dự án cầu thủ thiêm 2

Đầu cầu còn lại kết nối vào đường Bạch Đằng (tuyến R1) nằm trên Đại lộ Vòng cung thuộc khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2. Đây là công trình quan trọng trong hệ thống giao thông từ Quận 1 –  trung tâm tài chính của thành phố tới Quận 2 và các tỉnh phía Đông.  

2. Kinh phí xây dựng Dự án cầu Thủ Thiêm 2 

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 có tổng kinh phí xây dựng là 4.260 tỷ đồng. Theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng chuyển giao), trong đó bao gồm các chi phí: 

  • 2.283 tỷ dành cho xây dựng và tư vấn dự án 
  • 308,5 tỷ dành cho đền bù giải phóng mặt bằng và di dời cơ sở hạ tầng – kỹ thuật 
  • 491 tỷ chi phí dự phòng khối lượng và dự phòng thay đổi mức lương chi trả. 
  • 1.177,5 tỷ dành cho chi phí dự phòng trượt giá (lạm phát) và trả lãi vay. 

3. Chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2 

Được sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Đại Quang Minh với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Thi công các công trình dân dụng, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải quan trọng tại Sài Gòn đã được chọn làm chủ đầu tư Dự án cầu Thủ Thiêm 2. 

dự án cầu thủ thiêm 2

Các dự án nổi bật của chủ đầu tư Công ty cổ phần Đại Quang Minh có thể kể đến như: 4 tuyến đường chính tại khu đô thị mới Thủ Thiêm với chiều dài tổng cộng 11,9 km (gồm Đại lộ Vòng cung R1 – 3,4 km, Đường ven hồ trung tâm R2 – 3 km, Đường ven sông Sài Gòn R3 – 3 km và Đường Châu thổ trên cao R4 – 2,5 km); xây dựng 11 cây cầu ( 02 cầu cạn dài 1,8km, một cây cầu dầm thép dài 100m bắc qua hầm vượt sông Sài Gòn; một cây cầu vượt  rộng 55m, vượt nhịp 38m bắc qua Quảng trường trung tâm)

Dự án Quảng trường Trung tâm diện tích hơn 20ha; Dự án Công viên bờ sông diện tích 7,26ha; Lâm viên sinh thái rộng hơn 150ha; … 

3. Đơn vị thi công Dự án cầu Thủ Thiêm 2 

Công ty TNHH Freyssinet Việt Nam là đơn vị thi công chính cho dự án. Đây là một doanh nghiệp uy tín và có danh tiếng chuyên cung cấp các thiết bị và vật tư xây dựng. Freyssinet Việt Nam cũng đã từng phụ trách thi công nhiều bất động sản lớn, công trình giao thông, thủy lợi khác nhau trên khắp Việt Nam. 

dự án cầu thủ thiêm 2

Các dự án nổi bật của Freyssinet Việt Nam: Keangnam Landmark Tower; Indochina Plaza Ha Noi; Hầm Hải Vân; Cầu Cao Lãnh; … 

4. Đơn vị thiết kế Dự án cầu Thủ Thiêm 2 

WSP Finland được lựa chọn làm đơn vị thiết kế cho dự án cầu Thủ Thiêm 2. Là công ty thuộc Tập đoàn đa quốc gia WSP Parsons Brinckerhoff. Hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, tư vấn, khảo sát và thiết kế công trình. Các dịch vụ của công ty gồm có Thiết kế đô thị, Khu công nghiệp và Cầu đường. 

dự án cầu thủ thiêm 2

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 là dự án cầu dây văng có thiết kế bất cân xứng, trục tháp chính có dạng vòng cung dạng đầu rồng có hướng nghiêng về phía Quận 2 độc đáo được Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch Thành phố lựa chọn, Ủy ban Nhân dân Thành phố phê duyệt triển khai.  

Cầu Thủ Thiêm 2 có tổng chiều dài 1.465m, trong đó riêng phần cầu dài 885,7m, được thiết kế cho 6 làn xe lưu thông cùng lúc trong đó 4 làn dành cho ô tô và 2 làn xe hỗn hợp, trụ tháp chính mang biểu tượng đầu rồng cao 113m.

Phần cầu với công nghệ chiếu sáng sử dụng các bóng đèn có độ sáng mạnh có thể đổi màu, tạo nên khung cảnh nhiều màu sắc và các hiệu ứng đặc biệt khi đưa vào sử dụng. Hệ thống chiếu sáng mỹ thuật trên cầu được kết nối qua công nghệ internet và được theo dõi, điều khiển, vận hành từ xa, cho phép thay đổi hiệu ứng và lựa chọn các kịch bản chiếu sáng theo nhu cầu tạo nên sự rực rỡ, độc đáo và thu hút ánh nhìn dù là ngày hay đêm. 

4. Tiến độ thi công Dự án cầu Thủ Thiêm 2 

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 được khởi công xây dựng vào đầu 2015 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh, quá trình giải phóng mặt bằng và các yếu tố khác nên thời gian thi công kéo dài hơn dự kiến. Chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh cho biết, ngày 2/9, dự án cầu Thủ Thiêm 2 đã hoàn thành lắp đặt 17/17 đốt dầm thép ngang qua sông Sài Gòn, dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm 2021 và  đưa vào sử dụng vào quý 2 năm 2022.  

Ý nghĩa và tầm trong trọng của Dự án cầu Thủ Thiêm 2 đối với thành phố Hồ Chí Minh 

Là dự án trọng điểm của thành phố trong những năm qua, Cầu Thủ Thiêm 2 sau khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng sẽ hoà vào mạng lưới giao thông thành phố. Không chỉ là kết nối giữa Quận 1 và Quận 2, thành phố Thủ Đức mà còn kết nối trung tâm thành phố với các tỉnh phía Đông Sài Gòn. 

dự án cầu thủ thiêm 2

Dự án cũng sẽ giúp người dân, các phương tiện vận chuyển rút ngắn khoảng cách, thời gian di chuyển và tiết kiệm chi phí qua lại từ trung tâm đến Quận 2, Thành phố Thủ Đức và ngược lại. Giao thông thuận lợi sẽ tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động trao đổi buôn bán, thúc đẩy kinh tế, văn hoá của cả 2 khu vực trở nên mạnh mẽ, năng động hơn bao giờ hết. Đặc biệt là sự phục hồi kinh tế sau thời gian dịch bệnh diễn ra thời gian qua. 

Đồng thời, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ giải quyết đáng kể lưu lượng giao thông tại khu vực phía Đông thành phố, giảm tải áp lực từ các phương tiện giao thông đang ngày càng tăng nhanh gây ùn tắc, kẹt xe, quá tải nghiêm trọng bao lâu nay trên cầu Sài Gòn. 

Góp phần vào mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, hiện đại, văn minh, là biểu tượng của sự kết nối và phát triển mạnh mẽ của thành phố Hồ Chí Minh. Tạo động lực để tiếp tục triển khai các dự án cầu Thủ Thiêm 3 và 4 trong tương lai. 

Từ khi dự án cầu Thủ Thiêm 2 bắt đầu được triển khai đã thúc đẩy thị trường bất động sản Thủ Thiêm và khu vực xung quanh trở nên cực kỳ sôi động. Nhiều chủ đầu tư lớn và uy tín đã đầu tư các tổ hợp bất động sản, các tòa nhà chọc trời cao cấp, sang trọng tại Quận 2 trong đó có thể kể đến như: The River Thủ Thiêm, Water Bay Novaland, Vinhomes Central Park, , Sunshine Venice, … . Những dự án khu dân cư hiện hữu gần đó cũng được tăng giá trị nhiều lần nhờ dự án này. 

Sáng 28/4 vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ khánh thành cầu Thủ Thiêm 2 kết nối Quận 2, thành phố Thủ Đức và Quận 1 dưới sự mong đợi của người dân và các ban ngành chức năng sau 7 năm xây dựng. 

Kết luận 

Hiện người dân và các phương tiện giao thông đã có thể tham gia lưu thông trên cầu Thủ Thiêm 2 an toàn, tiện lợi và nhanh chóng. Cùng chờ đợi thêm những dự án hạ tầng hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng dân sinh sẽ được thành phố triển khai trong thời gian sắp tới.

Xem thêm nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status