Những Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Đơn Giản Đầy Đủ Thông Tin 2022

Hợp đồng thuê nhà ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết khi nhu cầu thuê và cho thuê tăng ngày một nhanh. Cùng tìm hiểu thông tin về hợp đồng thuê nhà và những mẫu hợp đồng thuê nhà đơn giản đầy đủ mới nhất năm 2022 qua bài viết dưới đây.

Về hợp đồng thuê nhà và các loại hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là hợp đồng dân sự, một dạng của hợp đồng cho thuê tài sản mà trong đó có sự thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê. Bên cho thuê sẽ giao nhà cho bên thuê sử dụng trong một thời hạn nhất định, còn bên thuê phải trả tiền thuê theo từng tháng hoặc theo thời gian đã được hai bên thỏa thuận nhưng tránh vượt quá mức giá được pháp luật quy định 

Hợp đồng thuê phải được lập thành văn bản, Nếu thời hạn thuê trên 6 tháng thì bên cho thư và bên thuê phải tạo hợp đồng thuê nhà và đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để khai báo và đăng ký. Các loại hợp đồng thuê nhà phổ biến hiện nay gồm: Hợp đồng thuê nhà ở; Hợp đồng cho thuê nhà làm văn phòng; Hợp đồng cho thuê nhà trọ/ căn hộ chung cư.

Đặc điểm của hợp đồng thuê nhà

Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng thuê nhà là loại hợp đồng có đền bù. Bởi bản chất của hợp đồng này là một loại chuyển giao lợi ích của hai bên. Đối với bên cho thuê nhận được lợi ích là tiền thuê nhà hàng tháng thì sẽ phải chuyển giao quyền sử dụng căn nhà đó cho bên thuê.

Hợp đồng thuê nhà là một loại hợp đồng song vụ. Trong đó hai bên là bên thuê và bên cho thuê phải thực hiện đúng, đầy đủ nghĩa vụ và chịu trách nhiệm như những gì đã cam kết trong hợp đồng kể từ khi hợp đồng có hiệu lực cho đến khi hết hạn.

Đồng thời hợp đồng cho thuê nhà cũng là một loại hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng của bên cho thuê đối với tài sản họ đang có cho bên thuê. Người thuê được quyền sử dụng những tài sản mình thuê có liệt kê trong hợp đồng trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là quyền mà họ được pháp luật cho phép.

Vai trò của hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà có tác dụng quy định rõ ràng những quyền lợi, trách nhiệm, số tiền thuê nhà, thời gian thuê, … của bên cho thuê và bên thuê nhà đã thoả thuận và xác nhận với nhau.

Bảo vệ quyền lợi và tài sản cho hai bên khi một bên trong trường hợp có một bên không tuân thủ những điều khoản đã ký trong hợp đồng. Khiến người cho thuê và người thuê yên tâm hơn trong quá trình thuê nhà.

Là cơ sở pháp lý cho hai bên khi có tranh chấp, kiện tụng xảy ra. Đảm bảo tính công bằng trong thực thi pháp luật.

Những mẫu hợp đồng thuê nhà đơn giản và đầy đủ

Mẫu hợp đồng thuê nhà ở (nguyên căn)

hợp đồng thuê nhà
hợp đồng thuê nhà
hợp đồng thuê nhà
hợp đồng thuê nhà

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà làm văn phòng

hợp đồng thuê nhà
hợp đồng thuê nhà
hợp đồng thuê nhà
hợp đồng thuê nhà
hợp đồng thuê nhà

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ/ căn hộ chung cư 

hợp đồng thuê nhà
hợp đồng thuê nhà
hợp đồng thuê nhà
hợp đồng thuê nhà
hợp đồng thuê nhà

Những lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà 

1. Đối với người cho thuê 

Trước khi cho thuê người cho thuê nên sửa chữa, cải tạo lại căn nhà/ căn hộ/ hà trọ của mình cho sạch sẽ, bắt mắt, nếu có thể hãy trang bị đầy đủ nội – ngoại thất sẽ tăng khả năng có người thuê hơn. 

Mức giá cho thuê hợp lý với giá thị trường và khu vực xung quanh . Nếu muốn nhanh chóng tìm được người thuê nhà, người cho thuê hãy liên hệ với những công ty cho thuê bất động sản. Hãy tìm hiểu và lựa chọn đối tượng cho thuê phù hợp. 

Tham khảo hợp đồng thuê nhà theo mẫu, chỉnh sửa, bổ sung những nội dung phù hợp với điều kiện và yêu cầu của mình một cách hợp lý. Nếu tiền cho thuê nhỏ hơn 100 triệu đồng/ năm thì người cho thuê không phải chịu thuế GTGT còn hơn 100 triệu đồng/ năm. Thì phải đóng thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân và thuế môn bài. 

2. Đối với người thuê 

Tìm hiểu kỹ về người cho thuê/ chủ thể cho thuê. Trong trường hợp tài sản của bên cho thuê đứng tên cả hai vợ chồng. Thì phải có chữ ký của cả hai trên hợp đồng cho thuê nhà. Nếu tài sản đứng tên một người thì phải có giấy từ xác nhận như giấy xác nhận độc thân, văn bản xác nhận tài sản cá nhân, …  

Tránh trường hợp tài sản chung nhưng chỉ một người đứng tên cho thuê. Thì người còn lại có quyền tuyên bố hợp đồng thuê nhà vô hiệu. Trả lại những gì đã nhận như trong hợp đồng làm mất thời gian, phiền phức và ảnh hưởng đến những kế hoạch của người thuê 

Nên công chứng trước hợp đồng cho thuê trong mọi trường hợp. Vì hiện tại luật pháp không bắt buộc phải công chức hợp đồng cho thuê nhà. Nhưng để đảm bảo quyền lợi hợp pháp và trách nhiệm giữa các bên thì hai bên cho thuê và thuê nên đưa hợp đồng đi công chứng. 

Lưu ý đến đơn vị tiền tệ và cách thanh toán. Khi làm hợp đồng thuê nhà ở mục giá cho thuê nên lưu ý đến đơn vị tiền tệ. Vì mỗi đơn vị tiền sẽ có giá trị quy đổi khác nhau. Tránh trường hợp hai bên không dùng chung một đơn vị tiền gây nhầm lẫn về số tiền thuê phải trả. 

Kết luận 

Trên đây những mẫu hợp đồng thuê nhà thường gặp nhất khi bạn có nhu cầu thuê. Hoặc cho thuê bạn có thể tham khảo cùng những điều lưu ý khi làm hợp đồng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hoàn thành được những hợp đồng thuê nhà nhanh chóng và chính xác.

DMCA.com Protection Status