Mua bán nhà đất lần đầu bạn nên ghi nhớ điều này

Đất đai, bất động sản là một loại hình đầu tư có giá trị và đem lại nguồn lợi nhuận cao tuy nhiên việc mua bán nhà đất tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nếu bạn không nắm rõ các yêu cầu về pháp lý cũng như thông tin về ngôi nhà mình muốn mua. Đối với những người lần đầu tiên bước chân vào thị trường bất động sản, việc tìm hiểu trước những quy tắc “ngầm” trong thị trường này là cần thiết.

1. Thông tin về quy hoạch, dự án đất đai

Tùy thuộc vào tính chất đô thị của lô đất, các bên có thể có hoặc không có quyền chuyển nhượng. Tuy nhiên, người bán nói chung không thể hoàn tất thủ tục chuyển nhượng mua bán nhà đất nếu lô đất nằm trong khu quy hoạch.

mua bán nhà đất

Để đảm bảo an toàn cho giao dịch, người mua phải xác minh tình trạng sử dụng đất. Quá trình kiểm tra này có thể được tiến hành trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có tài sản. Để xác nhận thông tin tạo người mua bạn phải mang theo ảnh Sổ đỏ.

Hiện nay, khi mua bán nhà đất tại Tp.HCM và các thành phố lớn khác, có rất nhiều khu vực có dự án treo, vì vậy bạn cần phải kiểm tra dữ liệu quy hoạch trước khi quyết định đặt cọc

2. Thông tin về tranh chấp trên giấy tờ và tranh chấp ngầm

Thông thường, các tài sản tranh chấp được công chứng viên cập nhật trong cơ sở dữ liệu. Thông tin này cũng có thể được nghe bởi cư dân trong khu vực có bất động sản. Việc xem xét đất tranh chấp quyết định tính bền vững của quyền sử dụng đất.

Trên thực tế, các vấn đề có thể phát sinh khi bên tranh chấp nộp đơn kiện lên tòa án cấp cao hơn. Tuy nhiên, tình trạng tranh chấp “ngầm” sẽ ập đến và gây khó chịu cho người sử dụng đất.

mua ban nha dat 2

3. Dữ liệu vay nợ, thế chấp nhà đất

Khi quyết định mua bán nhà đất, người mua phải được cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng Sổ đỏ. Nếu Sổ đỏ đã được cầm cố cho ngân hàng thì các bên không có quyền chuyển nhượng hay mua bán nhà đất. Hợp đồng sang tên của căn nhà chỉ có giá trị nếu người cho vay đồng ý. Để kiểm tra thông tin thế chấp, người mua có thể kiểm tra bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ. Tuy nhiên, nếu nước “nóng”, bạn sẽ rất khó tìm được nguồn gốc xuất xứ của thửa đất.

4. Rà soát và hoàn tất các thủ tục giấy tờ cần thiết

4.1. Check Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Người mua và người bán thường quen thuộc hơn với khái niệm sổ đỏ hay sổ hồng. Đây là yêu cầu để các bên cảm thấy an toàn trong giao dịch bất động sản. Nếu đủ điều kiện được quốc gia cấp giấy chứng nhận thì bên bán phải làm thủ tục làm Sổ đỏ thì thủ tục mua bán nhà đất mới được diễn ra bình thường.

4.2. Tiến hành giao dịch giấy tờ dưới sự giám sát của Văn phòng công chứng (VPCC)

Đầu tiên, VPCC giúp các bên xác nhận tính toàn vẹn và hợp pháp của các chứng từ chuyển nhượng. Điều này bao gồm nhiều loại tài liệu, ví dụ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận kết hôn hoặc Hộ tịch, Giấy tờ tùy thân của Người mua và Đăng ký địa chỉ, …

mua ban nha dat 3

Tiếp theo là việc ký kết hợp đồng mua bán nhà đất khi đã được VPCC ký và công chứng. Để đảm bảo an toàn cho giao dịch, các bên phải yêu cầu VPCC tôn trọng hợp đồng. Hợp đồng được trả lại khi công việc giao nhận tiền và chứng từ hoàn thành. Đối với các từ ngữ của hợp đồng, giá trị của đất trong hợp đồng phải tương ứng với giá trị thực của nó. Nếu thấp hơn giá trị thực thì các bên phải tự chịu rủi ro. rủi ro pháp lý.

Ngoài ra, các bên sẽ phải thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ tại VPCC. Vì thủ tục pháp lý sẽ đơn giản và ít rườm rà hơn. Thuận lợi này là do việc lưu trữ thông tin có sẵn trong hệ thống dữ liệu của công ty. VPCC sẽ thông báo cho hai bên về thủ tục và hồ sơ sang tên. Đồng thời VPCC có thể liên hệ với cơ quan đăng ký đất đai một cách dễ dàng và thuận tiện. Điều này giúp quá trình giao dịch mua bán bất động an toàn hơn dưới sự giám sát của VPCC.

Dù có kinh nghiệm mua bán nhà đất, người mua vẫn phải tuân thủ các quy tắc trên. Đây là những điều cần phải lưu ý khi mua bán nhà đất lần đầu. Điều này sẽ hoàn tất giao dịch thành công và làm hài lòng cả hai bên.

4.3. kết hợp đồng, giao tiền, chuyển giấy tờ và sổ đỏ gốc

Hai bên đến VPCC để ký kết và hợp thức hóa hợp đồng mua bán nhà đất. Sau khi được ký kết, về mặt lý thuyết, giao dịch đã hoàn tất và có hiệu lực. Tuy nhiên, trên thực tế, đến thời điểm này hầu hết người mua vẫn chưa giao tiền, người bán vẫn chưa giao giấy tờ sổ đỏ gốc.

Hợp đồng công chứng là cơ sở pháp lý quan trọng và có ảnh hưởng nhất cho việc mua bán chuyển nhượng nhà đất. Đồng thời cũng là một trong những giấy tờ chính để thực hiện thủ tục sang tên sổ sách. Nên các bên phải cẩn thận khi ký Giao nhà và nhận hợp đồng công chứng khi chưa giao tiền hoặc giấy tờ Sổ đỏ gốc. Trong trường hợp này, nó có thể tham khảo một trong những cách sau:

  • Mỗi bên sẽ nhận đủ bản hợp đồng cho mình, nhưng chưa giao tiền và bản chính Giấy tờ sổ đỏ;
  • Nhờ VPCC giữ hợp đồng cho đến khi giao tiền và giao giấy tờ, hai bên sẽ qua VPCC để hợp thức hóa hợp đồng

Sau khi thống nhất được cách thức giao hợp đồng đã được công chứng. Hai bên sẽ cùng đến ngân hàng để bên giao dịch bằng cách người mua sẽ nộp thẳng tiền vào số tài khoản của người mua chỉ định. Đồng thời, người bán nhận tiền và sổ đỏ gốc cùng các giấy tờ cần thiết cho người mua.

4.4. Sang tên sổ đỏ

Việc chuyển tên trong VPCC sẽ mang lại một số lợi ích, chẳng hạn như: Thủ tục pháp lý đơn giản, bớt rườm rà khi điền thiếu hồ sơ vì tất cả các giấy tờ đều đã có sẵn. Ngoài ra, VPCC cũng biết bạn cần những loại giấy tờ gì và cần bao nhiêu bản để làm thủ tục.

Bên cạnh đó, VPCC còn có khả năng liên lạc với cơ quan đăng ký đất đai đơn giản và tiện lợi hơn so với các địa điểm khác. Đồng thời, chi phí chuyển quyền sở hữu cũng thấp hơn nếu bạn làm việc ở nơi khác. Một số VPCC cũng cộng tác với luật sư và các công ty luật riêng nên trong nhiều trường hợp điều này tương tự với việc thuê luật sư.

Có một trường hợp khá đặc biệt nhưng thường hay gặp, đó là bạn mua bán nhà đất bằng thế chấp. Và bạn phải dùng một phần tiền mua nhà để trả trước cho ngân hàng. Sau đó mới kí kết Hợp đồng chính thức cho việc mua bán có công chứng.

Trong trường hợp này, ngoài thỏa thuận đặt cọc (tùy theo thỏa thuận của các bên). Bạn còn có thể yêu cầu bên bán giao kết hợp đồng hứa mua, hứa chuyển nhượng. Một số VPCC có thể đồng ý hợp pháp hóa loại hợp đồng này.

Vậy là vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về mua bán nhà đất là gì và những bước để hoàn thành tủ tục mua bán bất động sản. Mong các thông tin trên có thể hỗ trợ các bạn trong thực tế!

Xem thêm những nội dung hữu ích khác:

DMCA.com Protection Status