Sổ hồng là gì? Sổ hồng và sổ đỏ thì sổ nào có giá trị hơn?

Sổ hồng là gì? Giá trị sổ hồng cao hay sổ đỏ cao hơn? Sổ đỏ, sổ hồng được cấp khi nào? Và chi phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bao nhiêu? Giải đáp những câu hỏi ấy bằng những thông tin dưới đây của chúng tôi nhé!

Giá trị đất và các tài sản liên quan đến đất là rất cao. Việc sở hữu những giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất và các tài sạn có giá trị là vô cùng cần thiết.

1. khái niệm sổ hồng

Sổ hồng là những giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng và quyền sở hữu nhà ở, các tài sản khác. Sổ hồng được ban hành bởi Bộ Xây Dựng. Theo Điều 8,9 của bộ Luật nhà ở năm 2014, sổ hồng được cấp phép theo những quy định dưới đây:

so hong 1

“Điều 8. Điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở 

Tổ chức, gia đình, cá nhân trong nước; người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này. “

“Điều 9. Công nhận quyền sở hữu nhà ở

Tổ chức, gia đình, cá nhân trong nước; người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này. “

Do đó, hộ gia đình, cá nhân chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng các tài sản liên quan nếu thực hiện đầy đủ các điều kiện theo luật nhà ở 2014.

2. Sổ hồng có đặc điểm gì?

Có những đặc điểm sau của sổ hồng mà bạn cần nắm rõ để tránh bị mất quyền lợi và gây ra những tranh chấp không đáng có:

– Tránh vi phạm pháp luật đất đai, nếu vi phạm sẽ bị phạt nặng và có thể bị tịch thu tài sản.

Sổ hồng không có giá trị vĩnh viễn, chỉ sở hữu lâu dài. Thời gian được xác định tùy theo loại nhà hoặc đất sở hữu nó. Cụ thể là, khi mua nhà chung cư, bạn chỉ được mua căn hộ đang ở trong thời hạn nhất định, sau này phải trả lại chứ không thể trả lại cho con cháu ở như nhà liền kề.

Sổ hồng có thể cầm cố vay trả góp ngân hàng hoặc vay công ty tài chính

hinh anh so hong co dac diem gi

3. Những quy định khi làm sổ hồng?

Sổ đỏ là một loại chứng chỉ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Loại sổ này có bìa màu đỏ sẫm, nội dung bên trong ghi quyền sử dụng đất của chủ sở hữu. Sổ đỏ là tên viết tắt của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền (có thể là khu phi nông nghiệp, khu sản xuất nông nghiệp, khu ao, khu dân cư, …).

Theo khoản 16 Điều 3 Luật Nhà nước năm 2013 quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Chứng thư của Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất. Chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tài sản quyền sở hữu. ”

Theo quy định tại Điều 100 và Điều 101 Luật cấp tỉnh năm 2013 và Điều 20, 21, 22, 23 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP. Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận được chia thành hai trường hợp chính:

  • Trường hợp 1: Sở hữu giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP.
  • Trường hợp 2: Không có giấy tờ về quyền sử dụng đất (hầu hết diện tích đang có hộ gia đình và người chưa được cấp giấy chứng nhận lần đầu thuộc trường hợp  có giấy tờ về quyền sử dụng đất).

4. Sổ hồng và sổ đỏ thì sổ nào có giá trị hơn?

Ngày 10 tháng 12 năm 2009, Chính phủ ban hành Nghị định 88/2009 / NĐ-CP, gộp Sổ hồng và Sổ đỏ thành một giấy tờ chung: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và đất khác – Quyền sở hữu kèm theo.

Đây là loại văn bản do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành theo mẫu thống nhất và được áp dụng trên toàn quốc đối với các loại nhà, đất và các tài sản khác liên quan đến tài sản.

so hong 2

Hiện nay, các cơ quan hành chính nhà nước đang lưu hành 3 loại giấy tờ gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giá trị của 3 loại giấy tờ hợp pháp này được quy định tại Khoản 2 Điều 97 Bộ luật Đất đai năm 2013 như sau:

 “Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đều được cấp theo quy định pháp luật. Theo bộ Luật về Đất đai, pháp luật về nhà ở và pháp luật xây dựng trước ngày 10/12/2009.  Toàn bộ giấy tờ này vẫn có giá trị pháp lý, không phải đổi sang giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất cùng các tài sản gắn liền với đất.”

Sổ hồng, sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác. Gắn liền với đất có giá trị pháp lý ngang nhau

Trường hợp Giấy chứng nhận cấp ngày 10/12/2009 khi có nhu cầu cấp đổi. Thì sẽ được sang tên sổ đỏ, sổ hồng kèm theo theo đúng quy định của Bộ luật Nhà nước.

Vì vậy, theo quy định sổ hồng, sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất, nhà ở và tài sản khác… Nếu có gắn liền với đất có giá trị pháp lý như nhau. Thì mới được làm thủ tục cấp, sửa sổ đỏ, sổ hồng trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và những thứ liên quan đến tài sản.

Xem thêm các nội dung liên quan:

DMCA.com Protection Status